Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao ASEAN 25 tại Myanmar

Ngày 12/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vinh dự thay mặt nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tham gia Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25.

Được biết, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 25 là Hội nghị mở đầu cho hàng loạt các Hội nghị Cấp cao ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác diễn ra trong hai ngày 12 -13/11/2014.

Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 25 tại Myanmar.

Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 25 tại Myanmar.

Để mở đầu cho buổi lễ khai mạc, thay  mặt toàn bộ Hội nghị, Tổng thống Myanmar U Thein Sein, tức Chủ tịch Hội nghị cấp cáo ASEAN một lần nữa khẳng định tôn chỉ để ASEAN xây dựng thành công Cộng đồng và phát triển vững mạnh, nâng cao vị thế và tiếng nói trong khu vực và trên thế giới là sự đoàn kết và thống nhất. Hứa hẹn ASEAN sẽ bước sang giai đoạn phát triển mới sau khi Cộng Đồng ASEAN ra đời vào cuối 2015. Tổng thống  Thein Sein cho rằng ASEAN cần đề cao hơn nữa trách nhiệm, và thực hiện nghiêm túc những quy định của ASEAN, phát huy  hơn nữa để củng cố, và xây dựng một ASEAN  vững mạnh  vì hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực.

Sau lễ khai mạc, Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN 25 chính thức bắt đầu. Lãnh đạo cáo nước ASEAN  cùng thảo luận tiến trình xây dựng Cộng Đồng ASEAN  cũng như định hướng ASEAN sau năm 2015. Đồng thời, thúc đẩy quan hệ giữa các dối tác, trao đổi về nhũng vấn đề cùng quan tâm như tình hình bán đảo Triều Tiên, gia tăng bạo lực và khủng bố tàn ác tại Iraq và Syria, dịch bệnh Ebola. Đặc biệt, tại Hội nghị, vấn đề phức tạp trên Biển Đông đã được thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bàn tới để cùng các nước ASEAN tìm ra biện pháp khắc phục phù hợp. Qua  đó các nước đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông cũng như nhấn mạnh việc tuân thủ các quy tắc, quy định của luật Quốc tế  và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Đề nghi giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng hòa bình Trung Quốc và ASEAN cần sớm có thương lượng thực chất để sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Về định hướng phát triển sau khi thành lập Cộng đồng ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thay mặt nước Việt Nam cam kết sẽ nổ lực hơn nữa trong năm 2015 để cùng các nước ASEAN hoàn thành tốt lộ trình tiến tới Cộng đồng.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo đều nhất trí  vào cuối năm 2015 là thời điểm quan trọng chuẩn bị cho sự ra đời của Cộng đồng ASEAN  và nhấn mạnh tình đoàn kết, thống nhất, chủ động phát huy vai trò, trách nhiệm và tiếng nói chung trong những vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực, Các nước cùng hứa sẽ quyết tâm nỗ lực để đi hết chặng đường còn lại trong lộ trình xây dựng Cộng đồng (hiện kết quả đã được triển khai trên 80%).

Trong Hội nghị, Viện Kinh tế xanh ASEAN nhằm tăng cường chia sẻ kinh nghiệm hợp tác về phát triển và môi trường cũng được công bố thành lập trước sự chứng kiến của các nhà lãnh đạo ASEAN.

Kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN 25, cùng với các nhà Lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông qua Tuyên bố Nay Pyi Taw về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2015 với các thành tố chính của Tầm nhìn làm cơ sở xây dựng định hướng phát triển Cộng đồng ASEAN trong giai đoạn 2016-2025; Tuyên bố ASEAN về Tăng cường năng lực Ban Thư ký ASEAN và nâng cao hiệu quả phối hợp các cơ quan ASEAN và Tuyên bố ASEAN về Biến đổi khí hậu.

 

thoisutrongnuoc.net

View more posts from this author

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>