Hà Nội: Ra công văn yêu cầu phải đảm bảo an toàn lao động

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ra công văn số 8678/UBND-XĐGT chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện khẩn trương chấn chỉnh việc đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lao động và đảm bảo vệ sinh môi trường tại công trường thi công.

Theo số lượng thống kê của cơ quan chức năng, số vụ tai nạn lao động gây chết người trong lĩnh vực xây dựng không còn là điều hy hữu và ngày càng tăng. Từ vụ một người phụ nữ đang đi xe máy trên đường Phạm Hùng (Hà Nội)  thì bất ngờ bị thanh sắt từ cầu thang ngoài trời của một tòa nhà đang xây dựng rơi trúng tay phải dẫn tới gãy vỡ xương. Hay vụ tai nạn làm một người chết tại chỗ khi bị một chiếc cần cẩu tại công trình phố núi Trúc rơi phải. Cho tới vụ tai nạn tại công trình đang xây dựng thuộc phường Phúc La Hà Đông vào hồi đầu năm 2013 làm một sinh viên qua đường bi tử vong. Còn tại TP.HCM, đến nay người dân vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ tai nạn thương tâm tại công trình thi công xây dựng hầm chui đường dẫn cầu Phú Mỹ (trên đường Nguyễn Văn Linh). Khi chiếc xe cẩu của công trình trong lúc cẩu trụ bê tông vào bên trong thì đột nhiên tuột móc một đầu cáp làm trụ bê tông đổ ập ra đường Nguyễn Văn Linh. Cùng lúc này, xe ô tô 4 chỗ do anh M.X.T chở vợ và con chạy đến đã bị trụ bê tông đổ xuống đè nát khiến vợ anh T tử vong, anh T và con trai bị thương khá nặng. Trước đó, tại đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1), một cần cẩu gãy đôi trong khi đang hoạt động cũng đã làm bị thương 5 người, trong đó có một người bị đứt cánh tay.

Hà Nội: Ra công văn yêu cầu phải đảm bảo an toàn lao động

Che chắn sơ sài tại công trình đang thi công

Gần đây nhất là vụ tai nạn xảy ra vào sáng ngày 6-11, tại khu vực thi công xây dựng nhà ga Thanh Xuân III đường Nguyễn Trãi (dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông), trong quá trình cẩu, nhà thầu đã để rơi thanh thép gây tai nạn khiến 1 người đi đường tử vong và 2 người khác bị thương.

Sau vụ tai nạn này, thì công trình đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông  bị tạm đình chỉ thi công. Đồng thời, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Xuân Phú đã yêu cầu Công an TP Hà Nội tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân của vụ việc, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân tử vong cũng như thăm hỏi các nạn nhân bị thương.

Đặc biệt, mới đây Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ra công văn số 8678/UBND-XĐGT chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện khẩn trương chấn chỉnh việc đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lao động và đảm bảo vệ sinh môi trường tại công trường thi công nhằm hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra. Yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan phối hợp chặt chẽ với nhau nghiêm túc thực hiện và xử lý nghiêm đối với những trường hợp sai phạm.

Hy vọng những vụ tai nạn lao động thương tâm không còn tái diễn nữa.

 

 

thoisutrongnuoc.net

View more posts from this author

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>