Mỹ bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sát thương sang Việt Nam

Văn bản chính thức về việc bãi bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sát thương sang Việt Nam được Bộ ngoại giao Mỹ ban hành và chính thức có hiệu lực ngày 10/11.

Được biết, việc dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam đã được tuyên bố vào ngày 2/ 10, tức là kể từ khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice gặp Ngoại trưởng, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh ở Washington, nhưng cho tới ngày 10/11 lời tuyên bố trên mới được chính thức hóa bằng văn bản và có hiệu lực.

Mỹ bãi bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sát thương sang Việt Nam

Phó Thủ tướng gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Washington ngày 2/10.

Văn bản này có tên là “Sửa đổi giao dịch quốc tế về quy chế vũ khí: Chính sách xuất khẩu sang Việt Nam”. Theo đó, nội dung của văn bản nhấn mạnh: vì lợi ích tốt nhất của chính sách đối ngoại, an ninh quốc gia, và mối quan tâm về nhân quyền mà những vũ khí sát thương cũng như dịch vụ quốc phòng xuất khẩu sang Việt Nam nhằm hỗ trợ an ninh hàng hải và phòng thủ có thể được xem xét theo từng trường cụ thể.

Cụ thể, những vũ khí được văn bản này quy định gồm có vũ khí sát thương và dịch vụ quốc phòng; vũ khí không sát thương và dịch vụ quốc phòng; vũ khí không gây chết người, vũ khí an toàn cho các thiết bị, khí tài sát thương cuối cùng.

Ngoài ra, cuối năm 2013, Ngoại trưởng John Kerry khi thăm Việt Nam đã cam kết sẽ viện trợ cho Cảnh sát biển Việt Nam 5 tàu tuần tra cao tốc.

thoisutrongnuoc.net

View more posts from this author

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>